ประโยชน์ของ กล้วย ทีมีต่อสุขภาพ

252872a0

กล้วย (Banana) ที่เป็นที่นิยมทานกันในบ้านเรานั้นมีอยู่มากมายสายจำพวก เช่น กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยหักมุม เป็นต้น แต่สำหรับคนต่างแดนแล้ว กล้วย ที่นิยมมากคงหนีไม่พ้น กล้วยหอม เนื่องจากกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ถ้าพูดถึงเรื่องอรรถประโยชน์ของกล้วยต่อสุขภาพแล้วมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ระบุไว้แจ่มแจ้งว่าการบริโภคกล้วยแค่ 2 ลูกจะช่วยเพิ่มเติมศักยภาพในร่างกายได้เสมอกันกับการออกกำลังกายถึง 90 นาทีเลยทีเดียว! เพราะ กล้วย อุดมไปด้วยน้ำตาลจากธรรมชาติรวมถึง 3 ชนิดเลยทีเดียวนั่นก็คือ ซูโครส กลูโคส และฟรุคโทส ซึ่งช่วยเพิ่มสมรรถนะให้แก่ร่างกายนั่นเอง

ยิ่งไปกว่านี้แล้วใน กล้วย ยังอุดมไปด้วยเส้นใยและกากอาหาร และยังวิตามินและแร่ธาตุนาๆประเภทที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ธาตุเหล็ก ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโพแทสเซียม ธาตุแมกนีเซียม คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี6 วิตามินบี12 และ วิตามินซี เป็นต้น

คุณรู้หรือไม่ผลไม้อย่าง แอปเปิ้ลที่ขึ้นชื่อเรื่องความมีอรรถประโยชน์ก็ยังแพ้ กล้วย เพราะว่าในกล้วยนั้นมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆมากกว่าแอปเปิ้ลถึง 2 เท่า โดยมีคาร์โบไฮเดรตมากกว่า 2 เท่า มีฟอสฟอรัสมากกว่า 3 เท่า มีโปรตีนมากกว่า 4 เท่า วิตามินเอและธาตุเหล็กมากกว่า 5 เท่าด้วยกัน!! โดยการกินกล้วยจะให้ดีที่สุดคือกินตอนเช้าเพื่อจะช่วยให้ระบบต่างๆในร่างกายทำการทำงานได้ดี และการรับประทานกล้วยทุกวันวันละ 2 ผลถือเป็นสิ่งที่ดีและดีเลิศมากๆ จะกล้วยหอม กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้าก็ได้ทั้งหมด